Làm thế nào để Bắt đầu rang cà phê

Rang cà phê tại nhà là rất thú vị và dễ dàng. Bạn có thể dùng một cái chảo và rang (như tôi đã từng làm), hoặc mua một máy rang mẫu cho chuyên nghiệp. Đừng lo lắng tiếng lép bép của hạt cà phê khi nó “nổ” mà chú ý đến quá trình này, đặc biệt là vào lúc cuối. Dù bằng cách nào, bạn sẽ gây ấn tượng cho bạn bè và ảnh hưởng đến mọi người (rất có thể!).
Quy trình cơ bản đơn giản là như thế này: lấy hạt cà phê nhân xanh (chưa rang) và biến nó thành màu nâu! Có rất nhiều cách để rang cà phê, từ những đồ gia dụng, đến việc rang bằng chảo một cách đơn giản, hoặc tái sử dụng một máy nổ bỏng ngô bằng khí nóng.

Thời gian rang có khác nhau tùy thuộc vào từng phương pháp: rang bằng khí đối lưu (máy rang bỏng ngô hoặc máy rang chuyên dụng tại nhà) mất khoảng 8-12 phút. Rang lửa trực tiếp (một cái chảo hoặc nồi đặt lên bếp, hoặc một cái trống rang xay nhỏ) mất khoảng 14 đến 18 phút.

Bước 1: Chọn một cái máy rang

Có rất nhiều cách để rang cà phê. Chọn phương pháp nên phụ thuộc vào 1) có bao nhiêu cà phê bạn cần rang và 2) bạn muốn chi bao nhiêu tiền. Dù gì thì bạn chọn phương pháp TỰ LÀM hoặc phụ thuộc thiết bị

may rang probat 60kg design copy
CafeTot đóng mới máy rang cho gia đình, quán, lò rang

Phương pháp tự làm

Tự làm là cách tiếp cận tuyệt vời để bắt đầu, đặc biệt là nếu bạn có thể sử dụng cái máy nổ bỏng ngô mới, hoặc tìm một máy đã qua sử dụng. Bạn cũng có thể sử dụng một cái chảo, hay một đĩa kim loại. Các loại này cho kết quả màu hạt không đều, nên chúng tôi khuyên dùng lại máy nổ bỏng dùng nhiệt đối lưu.

Máy rang cà phê dùng cho gia đình:

Thiết bị này có đồng hồ để quản lý thời gian rang, khay để đựng trấu, và (tùy thuộc vào từng mô hình máy khác) một số có đồng hồ kiểm soát nhiệt độ và biểu đồ đi của không khí. Một số model bộ phận xử lý khói. Rang bằng khí nóng mất không đầy 10 phút, rang rất đồng đều mà không cháy, và rất tốt khi rang cho một lượng nhỏ cà phê. Lợi thế của trống rang là rang được lượng lớn, nhưng các máy này cần được bảo trì nhiều hơn và tạo ra khói nhiều.

hat ca phe xanh
Hạt cà phê xanh

Bước 2: Chọn cà phê xanh

Chúng tôi lựa chọn cà phê có thể giúp bạn tìm hiểu những khác biệt lớn trong hương vị giữa các vùng trồng cà phê một cách tương đối. Từ đó, quyết định nên dùng loại cà phê nào phù hợp với bạn nhất

Bước 3: Quy trình rang

Nắm rõ các giai đoạn khác nhau của việc rang cà phê sẽ giúp bạn kiểm soát các hương vị của ly cà phê và biết cách đánh giá.

Màu vàng:

Trong những phút đầu tiên hạt vẫn còn xanh, sau đó chuyển màu vàng nhẹ và phát ra một mùi như mùi cây cỏ.

Hơi nước:

Các hạt cà phê bắt đầu bốc hơi nước khi hàm lượng nước bên trong gặp nhiệt độ cao toát ra, cho đến khi biến mất.

Tiếng nổ đầu tiên:

Hơi nước có mùi thơm. Chẳng bao lâu bạn sẽ nghe thấy những tiếng lép bép đầu tiên, một loạt âm thanh như tiếng rạn nứt của hạt rang thực bắt đầu xảy ra: bắt đầu quá trình caramel hóa, thoát nước, cấu trúc của các hạt bị phá vỡ và dầu di chuyển từ những túi nhỏ bên trong chúng ra ngoài.

hat ca phe nau dan
Hạt cà phê đang rang

Giai đoạn rang đầu tiên:

Sau khi nghe những tiếng nổ đầu tiên, việc rang có thể được coi là xong bất cứ lúc nào tùy theo khẩu vị của bạn. Theo sát các tiếng lép bép, cùng với dùng mắt nhìn, mũi ngửi, sẽ cho bạn kết quả tức thì của việc rang. Đây là những gì được gọi là rang thành phố. Giai đoạn này gọi là rang tông nhạt City Roast

Caramen hóa:

Caramen hóa sẽ được tiếp diễn, tinh dầu di chuyển, và hạt cà phê gia tăng kích thước khi màu sẫm hơn. Chúng tôi khuyên bạn dừng lại ở điểm này. Khi bạn đang kề cận giai đoạn 2 dưới đây, thì bạn có loại cà phê sẫm đầy màu hơn, gọi là Full City.

Tiếng nổ thứ 2:

Tại thời điểm này, một loạt tiếng nổ thứ hai có thể được nghe thấy, thường thì có nhiều biến động hơn so với trước. Các nhân tố gốc thay đổi hoàn toàn trong hạt cà phê (cà phê rang kiểu Vienna, Áo). Một vài kiểu rang dừng đúng tại tiếng nổ thứ 2 gọi là kiểu rang sẫm Full City. Rang quá mức này có thể tiếng nổ làm hạt cà phê vỡ ra những hạt nhỏ

Rang thẫm màu:

Khi việc rang trở nên rất tối màu, khói có mùi hăng hăng như việc đường bị đốt cháy hoàn toàn, và các cấu trúc hạt vỡ nhiều hơn và càng nhiều hơn. Khi kết thúc lần nổ thứ hai sẽ cho bạn hạt cà phê rang kiểu Pháp (French Roast)

Ô? thêm một chút nữa thì…

Quá muộn! Cuối cùng thì các loại đường bị đốt hoàn toàn, và việc rang sẽ chỉ cho kết quả là một cốc cà phê như… “nước than.”

Sau khi làm mát hạt cà phê, bạn nên cho phép cà phê “nghỉ ngơi” 4-8 giờ trong một hộp hoặc bao tải kín để lưu trữ. Hoặc để trong túi có van cho sau một tuần. Tất nhiên bạn có thể uống cà phê của mình bất cứ lúc nào sau khi bạn đã rang nhưng để đạt hương vị đỉnh cao và hạt cà phê nghỉ ngơi chút ít cho CO2 thoát ra là tốt nhất.

Cà phê xanh được bảo quản tốt nhất trong các túi nhựa ở nơi khô mát.

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *