Lịch sử rang cà phê – [ giấy lọc cafe ]

Tương truyền kể rằng loài dê là loài đầu tiên khám phá sự tuyệt diệu của cà phê, chỉ có chúng, sau đó các bộ lạc Galla ở Ethiopa chăm sóc loài dê – là được nhai các quả xanh tươi. Cho đến thế kỷ thứ 13 người Ả Rập mới mang cà phê trở về quê nhà, rang chúng trên lửa, nghiền thành bột, quấy lên thành dạng chất béo động vật. Họ được gọi là thức uống “qahwa,” có nghĩa là “có thể ngăn chặn giấc ngủ.”

Khi cà phê được rang thì cũng là lúc kỹ thuật sản xuất bia phát triển, thức uống trở nên phổ biến đến nỗi các điều luật năm 1453 của người Thổ Nhĩ Kỳ đã quy định việc ly dị và cà phê làm căn cứ cho một phụ nữ li dị chồng mình. Cà phê đã trở thành một điều cần thiết hàng ngày.

giay-loc-cafe
Lịch sử cà phê và rang xay cà phê

Lò rang kiểu trống

Điều làm cho cà phê rất đa dạng và ngon không chỉ là hạt của nó, mà đó là việc RANG. Khi nhiệt độ rang được gắn liền với hạt cà phê, những hạt cà phê sản sinh các loại dầu và các loại đường tự nhiên tạo caramel, từ đó tạo màu sắc và hương vị của hạt rang. Phương pháp rang thay đổi từ vùng này sang vùng khác, với rang trên lửa mở hoặc nướng trong lò như những khối trụ trong suốt khắp thế giới từ phương Đông sang phương Tây. Nhưng đến năm 1800, thiết bị rang lớn được phát minh, làm cho  các phương pháp rang địa phương mất đi tính phong phú, thiết bị rang lớn này trở nên tinh gọn mà ngày nay là một xu hướng toàn cầu, đó là rang kiểu trống, đây là một phương phát duy trì vị thế “nhà vua” của mình.

Trên thị trường Việt nam có nhiều nhà sản xuất máy rang cà phê, CafeTot cũng sản xuất loại máy rang cà phê trống nói trên, máy có thể rang được 60kg/mẻ, sản phẩm cà phê được dùng pha phin, hoặc loại túi dạng giấy lọc cafe

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *