Tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Đánh giá, xây dựng hoàn thiện thiết bị tích hợp thu Tinh dầu và xản xuất Piperine trong quá trình sản xuất tiêu trắng” (23/08/2018)

Nhằm nâng cao hiệu quả nghiên cứu, khả năng ứng dụng kết quả đề tài nghiên cứu khoa học vào thực tiễn đời sống, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Trong khuôn khổ nội dung thực hiện đề tài “Hoàn thiện quy trình xản suất Piperine và tích hợp công nghệ thu tinh dầu trong quá trình chế biến tiêu trắng” do Công ty CPĐT & XNK An Phong Đắk Nông là cơ quan chủ trì và TGĐ Nguyễn Nho Lý trực tiếp giữ vai trò Chủ nhiệm. Vào ngày 21/08/2018, Công ty đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học nhằm đánh giá, nghiệm thu máy móc thiết bị và quy trình sản xuất theo đề tài nêu trên.

 

TGĐ Nguyễn Nho Lý đại diện cho Công ty phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Hội thảo có sự tham dự đông đủ của các khách mời là Lãnh đạo Sở KNCN và các Sở, Ban ngành liên quan, UBND các Huyện – Thị xã, các nhà khoa học, Viện, Trường và đại diện các doanh nghiệp đang có sự quan tâm rất lớn đến Đề án.

 

 

TGĐ Nguyễn Nho lý – Đại diện cho Cơ quan Chủ trì – Công ty CPĐT & XNK An Phong Đắk Nông cùng đội ngũ Kỹ sư giàu kinh nghiệm trực tiếp nghiên cứu, phát triển dự án của Công ty cùng Các vị khách mời đã có buổi làm việc nghiêm túc – sôi nổi, bàn luận đánh giá toàn diện – khách quan về Đề tài, cũng như nêu ra các mặt tích cực cũng như các hạn chế cần xem xét khắc phục về phương thức sản xuất trong giai đoạn nước rút trong việc hoàn thiện Đề án.

 

Lãnh đạo các Sở Ban ngành, UBND các Huyện – Thị xã cùng Các vị khách mời đi tham quan Nhà máy cùng Hệ thống máy móc – thiết bị sản xuất các sản phẩm từ tiêu do bộ phận kỹ sư của An Phong Đắk Nông nghiên cứu chế tạo. Qua đó, hệ thống cũng được sự đánh giá rất cao từ các vị đại biểu – khách mời.

Sản phẩm Tinh dầu tiêu và Piperine do An Phong Đắk Nông sản xuất.

 

Tác dụng của Tinh dầu tiêu:

Tiêu đen có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của con người. Tinh dầu tiêu đen cũng vậy, nó được biết đến như một liệu pháp tốt để điều trị các chứng bệnh về cảm cúm, giảm xung huyết da, lưu thông máu… Ngoài ra tinh dầu tiêu đen còn có nhiều công dụng tuyệt vời mà có thể bạn chưa biết.

1. Làm giảm đau nhức

-Do sự ấm lên của nó, chống viêm và tính chống co thắt, dầu hạt tiêu đen làm việc để giảm thương tích cơ, viêm dây chằng, và các triệu chứng của bệnh viêm khớp và thấp khớp

– Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Alternative and Complementary Medicine đánh giá hiệu quả của các loại tinh dầu thơm trên đau cổ. Khi bệnh nhân sử dụng kem gồm ớt màu đen, dầu thảo mộc, dầu oải hương và bạc hà với cổ mỗi ngày trong thời gian bốn tuần, nhóm nghiên cứu cho biết có cải thiện độ đau và cải thiện đau cổ.

2. Tiêu hóa

Dầu hạt tiêu đen có thể giúp giảm bớt các táo bón,tiêu chảy và khí. Một loạt các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó thể hiện các hoạt động chống tiêu chảy, tiêu hóa, chống tiêu chảy và chống co thắt. Hạt tiêu đen làm điều này bằng cách kích thích dạ dày để tăng tiết acid clohiđric, là điều cần thiết cho tiêu hóa đúng cách. Tiêu đen đã được sử dụng để điều trị hiệu quả các triệu chứng IBS cũng như rối loạn chức năng bàng quang.

3. Giảm Cholesterol

Một nghiên cứu năm 2002 về tác dụng hạ lipid máu ở tiêu đen ở chuột ăn chế độ ăn nhiều chất béo cho thấy mức cholesterol, axit béo tự do, phospholipid và triglyceride giảm. Các nhà nghiên cứu thấy rằng bổ sung với tiêu đen làm tăng nồng độ cholesterol HDL và giảm nồng độ cholesterol LDL và cholesterol VLDL trong huyết tương của những con chuột ăn thức ăn có hàm lượng chất béo cao. Sử dụng tinh dầu tiêu đen trong nội bộ để giảm triglyceride cao và cải thiện mức cholesterol toàn phần của bạn.

4. Có Thuộc tính Kháng virut

Việc sử dụng lâu dài kháng sinh đã dẫn đến sự tiến hóa của các loại vi khuẩn kháng thuốc đa dạng. Các nghiên cứu công bố trong ứng dụng vi sinh học và công nghệ sinh học cho thấy chiết xuất hạt tiêu đen có chứa các tính chất chống độc, có nghĩa là nó nhắm mục tiêu độc lực vi khuẩn mà không ảnh hưởng đến khả năng sống sót của tế bào, ít có khả năng kháng thuốc. Nghiên cứu cho thấy sau khi sàng lọc 83 tinh dầu, tiêu đen, cananga và dầu thơm ức chế sự hình thành của vi khuẩn Staphylocoscus aureus và hầu như đã hủy bỏ hoạt tính tan máu của hồng cầu S. aureus.

5. Khuyến khích lưu thông

Khi tinh dầu tiêu đen được lấy trong nội bộ, nó thúc đẩy sự tuần hoàn lành mạnh và kích thích chất lưu nhầy và mật. Nó có đặc tính ấm lên khi được sử dụng bên trong và được sử dụng tại chỗ. Trộn dầu hạt tiêu đen với quế hoặc tinh dầu nghệ để tăng cường các hoạt động tuần hoàn.

6. Hoạt động chống ung thư

Theo một nghiên cứu năm 2010 tại Đại học Michigan State, dầu hạt tiêu đen và các thành phần của nó có hoạt động chống viêm, chống oxy hóa và chống lại ung thư . Tất cả các hợp chất có nguồn gốc từ hạt tiêu đen đã ngăn chặn sự tăng sinh tế bào ung thư ở người, với peperine là hợp chất hữu hiệu nhất.

7. Làm dịu cảm giác lo lắng và hút thuốc lá

Dầu hạt tiêu đen có thể giúp giảm bớt sự thèm muốn thuốc lá và các triệu chứng lo âu trong người hút thuốc lá không hút thuốc. Một nghiên cứu năm 1994 được đăng tải về Sự phụ thuộc vào ma túy và rượu thấy rằng dầu hạt tiêu đen có thể đàn áp các triệu chứng cai nghiện thuốc lá nhất định, bao gồm thói nghiện thuốc lá. Bốn mươi tám người hút thuốc lá đã tham gia vào một cuộc họp kéo dài ba tiếng đồng hồ sau khi không được hút thuốc lá qua đêm. Những người tham gia được chia thành ba nhóm: Một nhóm người hút thuốc phồng lên một thiết bị đưa hơi nước từ tinh dầu tiêu đen, một nhóm thứ hai nuốt vào một thiết bị có hộp bạc hà bạc / bạc hà và nhóm thứ ba sử dụng một thiết bị có hộp mực rỗng . Sau khi hít thở và hít phải từ các thiết bị trong suốt phiên, báo cáo thèm cho thuốc lá đã được giảm đáng kể trong nhóm tiêu đen tương đối với mỗi trong hai nhóm kiểm soát.

Ngoài ra, tiêu cực và triệu chứng lo lắng được giảm nhẹ trong tiêu đen, và người tham gia báo cáo rằng cường độ cảm giác ở ngực cao hơn đáng kể so với sụn hạt tiêu đen. Nghiên cứu này cho thấy cảm giác hô hấp là quan trọng trong việc làm giảm các triệu chứng cai thuốc lá và các chất thay thế thuốc lá cung cấp thành phần hạt tiêu đen có thể hữu ích trong điều trị ngưng hút thuốc. Dầu hạt tiêu đen cũng là một trong những loại tinh dầu thiết yếu cho chứng lo âu và thần kinh.

8. Giúp giải độc cơ thể

Dầu hạt tiêu đen tạo ra cảm giác nóng lên khi áp dụng tại chỗ, do đó làm tăng mồ hôi. Nó cũng đóng vai trò là thuốc lợi tiểu và tăng tiết tiểu tiện, giúp loại bỏ chất độc cơ thể và nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Điều này làm giảm sưng và viêm; cộng với nó có thể giúp giảm huyết áp tự nhiên.

Một nghiên cứu năm 2013 được đăng trên tạp chí Sinh học Tế bào và Sinh lý học cho thấy việc bổ sung piperine giúp bình thường huyết áp, cải thiện khả năng chịu đựng glucose (cho lượng đường trong máu bình thường ), giảm viêm và cải thiện chức năng gan ở chuột ăn chế độ ăn giàu chất béo. Những thay đổi này rõ ràng gợi ý rằng peperine làm giảm các triệu chứng của hội chứng chuyển hóa của con người bằng cách giúp cơ thể loại bỏ chất độc và giảm viêm.

9. Phục vụ như một chất kích thích sự thèm ăn

-Nghiên cứu cho thấy kích thích khứu giác bằng cách sử dụng tinh dầu tiêu đen, là một chất kích thích sự thèm ăn mạnh mẽ, có thể tạo thuận lợi cho việc nuốt vào người bị rối loạn thần kinh. Hít phải và tiêu thụ dầu hạt tiêu đen kích hoạt vỏ não vỏ não hoặc vỏ não trước và sau, dẫn đến việc cải thiện sự di chuyển phản xạ nuốt.

-Năm 2008, tác động của kích thích khứu giác bằng dầu ớt đã được điều tra ở những bệnh nhi được dinh dưỡng ruột dài (ăn kèm với chất bổ sung chất lỏng hoặc cho trẻ ăn bằng ống) do rối loạn thần kinh. Ở 8/10 bệnh nhân, can thiệp tiêu đen đã được tiếp tục trong ba tháng, và năm bệnh nhân cho thấy lượng khẩu phần ăn uống tăng lên – cộng thêm việc điều trị tiêu đen đã giúp tạo thuận lợi cho việc nuốt.

10. Có thể được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm

-Tinh dầu tiêu đen và xanh lá cây đã được sử dụng trong một nghiên cứu năm 2015 nhằm xác định hoạt động kháng khuẩn chống lại sự hư hỏng thực phẩm khi bổ sung vào canh gà. Các nhà nghiên cứu nhận thấy dầu ớt có hoạt tính chống vi trùng, kháng nấm và kháng khuẩn, và nó ức chế thành công sự phát triển của vi khuẩn trong súp gà. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy cả tinh dầu thảo mộc và tiêu đen đều có hiệu quả trong việc kiểm soát sự phát triển của các vi sinh vật hư hỏng thực phẩm đã biết.

 

 

Tác dụng của Piperine

Piperine (hay BioPerine) là chất được chiết xuất từ tiêu đen (Piper Nigrum L) và tiêu I-ốt hay tiêu dài (Piper longum L). Piperine là chất tạo vị cay của hạt tiêu và được biết đến là chất bổ sung dưỡng chất giúp tăng khả năng hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra, Piperine còn có những tác dụng như tăng cường miễn dịch, ức chế khối u và chống trầm cảm.

1. Tăng hấp thụ chất dinh dưỡng

Piperine làm tăng khả năng hấp thụ vitamin C, selenium, beta-carotene, vitamin A, B6 và coenzyme Q, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Ayruveda and Integrative Medicine năm 2010. Nghiên cứu này cũng cho rằng Piperine sẽ giúp ích cho người mắc các bệnh gây kém hấp thu chất dinh dưỡng và người bị suy dinh dưỡng.

2. Tăng cường hệ miễn dịch

Piperine được chứng minh là giúp làm giảm hoạt động của phản ứng viêm. Piperine còn làm giảm trao đổi giữa các lymphocyte trong hệ miễn dịch, từ đó làm chậm phản ứng của chúng, theo kết quả nghiên cứu đăng trên tờ European Journal of Pharmacology năm 2010. Nghiên cứu cũng chứng minh rằng Piperine tốt cho người bị bệnh Gout – phản ứng miễn dịch với axit uric. Nó ngăn không cho các tinh thể axit uric hình thành, nhờ đó giúp điều trị bệnh Gout hiệu quả.

3. Chống khối u

Một số bằng chứng cho thấy Piperine có đặc tính kháng ung thư. Ví dụ, thông tin trong tạp chí Clinical Laboratory Science năm 2008 nói Piperine ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết (các tế bào này được nuôi trong phòng thí nghiệm). Mặc dù vậy, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được cơ chế ngăn ngừa ung thư của Piperine và cần chứng minh thêm về công dụng chống ung thư của nó ngoài phòng thí nghiệm.

4. Chống trầm cảm

Thí nghiệm lâm sàng trên chuột cho thấy Piperine có công dụng chống trầm cảm và tăng cường khả năng nhận thức, kết quả được đăng trên Food and Chemical Toxicology năm 2008. Một nghiên cứu khác được đăng trên Pharmacology, Biochemistry and Behavior năm 2009 phát hiện ra rằng Piperine làm tăng dẫn truyền thần kinh của serotonin và dopamine – 2 hóa chất bị thiếu hụt ở bệnh nhân trầm cảm.

5. Tác dụng phụ tiềm ẩn

Theo Journal of Food Safety, Piperine tương đối an toàn vì nó không gây bất kỳ thay đổi lớn nào trong các kết quả xét nghiệm máu. Tuy nhiên, một tác dụng bất lợi của Piperine là nó làm tăng hấp thụ thuốc, đưa nồng độ thuốc trong đường máu lên mức nguy hiểm. Ngoài ra, Piperine còn ức chế quá trình chuyển hóa thuốc trong gan, trở thành độc tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong thí nghiệm ở động vật. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng và không nên dùng thực phẩm bổ sung Piperine cùng với thuốc chữa bệnh.

 

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *